by

Ai là chủ của siêu thị Big C Việt Nam?

Mới đây nhất, thông tin hệ thống Big C Việt Nam vừa được Tập đoàn Casino của Pháp bán cho Tập đoàn bán lẻ Central Group của Thái Lan được đăng tải trên mạng xã hội. Lúc này người ta chưa quan tâm lắm đến câu chuyện nhà đầu tư nước ngoài trong trường hợp này là ai cho đến hôm nay khi đọc được bài báo có nghi vấn thực chất Tập đoàn Central Group của Thái Lan là nhà đầu tư Trung Quốc.

Theo đó, trên mạng xã hội đang lan truyền tin tức, ông chủ mới của Công ty CP Thương mại quốc tế và Dịch vụ Đại siêu thị Big C Hải Phòng (siêu thị Big C Việt Nam) thực chất là 3 Công ty Trung Quốc (với tỉ lệ góp vốn 99,99%; 0,01% và 0,01%).

Ai là chủ của siêu thị Big C Việt Nam?

Thế nhưng trên giấy tờ đại diện theo pháp luật của công ty này lại là một người Thái Lan, không có tỉ lệ góp vốn, hay nói cách khác, đây chỉ là một Tổng Giám đốc Thái được Trung Quốc thuê. Nhưng vấn đề ở đây là Tập đoàn Central Group vẫn lấy danh nghĩa đây là doanh nghiệp từ Thái Lan vậy ai mới là chủ thực chất sắp tới của hệ thống Big C Việt Nam? Cơ quan chức năng cần bắt tay làm rõ vấn đề này để cho người dân đáp án chính xác nhất, kiểm tra lại thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đầu tư.

Vấn đề đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày càng cần được quản lý chặt chẽ hơn nữa, tránh các hệ lụy về sau. Đây không chỉ là vấn đề ai là nhà đầu tư mà còn liên quan đến câu chuyện chính trị khi mà Biển Đông đang trở thành vấn đề “hot” hơn bao giờ hết.