by

Bán bún bò Huế liệu có phải xin phép?

Ngày 8/8, phóng viên đã có cuộc nói chuyện với ông Đinh Mạnh Thắng hiện là Chủ tịch của Hiệp hội Du lịch Huế – đơn vị quản lý trực tiếp của nhãn hiệu Bún bò Huế do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế làm chủ sở hữu.

Đăng ký nhãn hiệu bún bò huế

Hiện nay tỉnh Thừa Thiên Huế đã trình hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bún bò Huế lên Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học & Công nghệ để xem xét. Hiệp hội du lịch tỉnh và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trước đó đã có nhiều cuộc họp và làm việc với cơ quan chức năng. Vào ngày 13/7/2016 ông Phan Ngọc Thọ – Phó Chủ tịch UBNH tỉnh đã ký và ban hành quy chế quản lý, sử dụng đối với nhãn hiệu “Bún bò Huế”

Nhãn hiệu này cũng đã được đăng ký logo Bún bò Huế (màu xanh và tím cho chữ bún bò Huế, đặc biệt chữ “Ú” đã được làm cách điệu giống bát bún bò Huế và đôi đũa gắp). Cùng với nhiều tiêu chí khác như nguyên liệu, an toàn thực phẩm, cách thức chế biến … làm cho bún bò Huế đúng chuẩn.

Ông Thắng cho biết, đơn vị, cá nhân nào muốn sử dụng logo của nhãn hiệu Bún bò Huế thì phải đăng ký, hoạt động theo đúng những tiêu chí của quy chế ban hành. Còn lại những ai đã hoặc chuẩn bị kinh doanh Bún bò Huế mà không sử dụng logo nhãn hiệu của Ủy ban nhan dân tỉnh thì vẫn được hoạt động bình thường. Không cần phải về Huế xin phép hay đăng ký như những báo không thông tin đúng.

Mục đích để tạo dựng và nâng tầm thương hiệu Bún bò Huế – là một đặc sản lâu đời tại cố đô Huế thành một trong những thương hiệu đạt tiêu chuẩn về nhiều mặt. Giống những chuỗi thương hiệu như Phở 24, cafe Trung Nguyên… Theo chúng tôi Bún bò Huế phải đứng đúng vị trí của nó trong lòng du khách và bạn bè quốc tế.

Bước chân vào nhà hàng mang logo nhãn hiệu Bún bò Huế của tỉnh Thừa Thiên Huế thực khách sẽ cảm thấy được đảm và yên tâm hơn. Chỉ cần logo bún bò Huế không nhất thiết phải cứng nhắc hoàn toàn chỗ nào cũng sử dụng nhãn hiệu giống nhau, còn lại sẽ thêm tên quán như đã có từ trước lên bản hiệu.

Tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định lại lần nữa là cá nhân, đơn vị dùng logo nhãn hiệu Bún bò Huế như trên thì mới phải đăng ký. Còn nếu để chữ bún bò Huế mà không dùng logo nhãn hiệu trên thì vẫn được kinh doanh bình thường. Sẽ hoàn toàn không có chuyện phải đến Huế xin phép khi muốn kinh doanh bún bò Huế.