by

Biến đổi khí hậu và chính sách ứng phó của Việt Nam

Gần đây, Việt Nam đã có lần thứ 3 tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20. Theo đó, Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2017 với tư cách là chủ nhà APEC 2017.

Theo giờ địa phương, vào chiều 7 tháng 7 vừa qua, tại phiên làm việc toàn thể đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh G20 đang diễn ra tại thành phố Hamburg, Cộng hòa Liên bang Đức, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu mang tầm quan trọng trong nhiều lĩnh vực.

  • Dịch vụ thành lập công ty có vốn nước ngoài chuyên nghiệp

Biến đổi khí hậu và chính sách ứng phó của Việt Nam

Có thể nói, đây là một trong những hội nghị quan trọng nhất của G20 trong năm 2017, thu hút sự tham dự của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn luật đầu tư nước ngoài cùng toàn thể các lãnh đạo cấp cao đến từ các nước thành viên G20. Hội nghị lần này với chủ đề chính mang nội dung “Định hình một thế giới kết nối”, đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng của kinh tế toàn cầu. Một số những vấn đề đặc trưng được đưa ra tại hội nghị như: tốc độ và chỉ số tăng trưởng, phát triển quốc tế trong thương mại, đầu tư, chính sách phát triển bền vững, giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ châu Phi, y tế, giáo dục, thất nghiệp và việc làm, phụ nữ và bình đẳng giới, v.v…

Trong hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu với tư cách diễn giả chính tại phiên thảo luận về chính sách và cơ chế cho sự phát triển bền vững và biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đã có đưa ra nhiều thông điệp mạnh mẽ liên quan tới tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu. Thủ tướng nhấn mạnh trong hội nghị rằng Việt Nam là một trong những quốc gia sẵn sàng tạo điều kiện cho thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư song đây cũng là nước chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã lên tiếng khẳng định rằng Việt Nam sẽ nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào trong nước có thể hoàn thành sớm thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đầu tư cùng 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc. Trong số những mục tiêu đó, ưu tiên nhất là cho các vấn đề giảm nghèo, bất bình đẳng, giáo dục, năng lượng tái tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng khẳng định sẽ thực hiện nghiêm túc việc cắt giảm 8% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030. Thêm nữa, nếu có thể, lượng khí này có khả năng sẽ giảm tới 25% nếu nhận được sự hỗ trợ hiệu quả theo nhiều hướng của quốc tế.