by

Các đặc điểm nổi bật về quyền giữa nhãn hiệu và tên miền

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu có thể đã là rất phức tạp đối với riêng một số chủ thể đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu như tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp,… bởi các khó khăn gặp phải trong quá trình tiếp cận pháp luật sở hữu trí tuệ nhưng các tranh chấp hay vấn đề pháp lý phát sinh sau khi nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu còn có tính chất và mức độ phức tạp hơn rất nhiều. Một trong số đó là vấn đề xung đột quyền giữa nhãn hiệu và tên miền – vấn đề tranh chấp khá nổi cộm trong thời gian gần đây. Hãy cùng với Việt Tín tìm hiểu về một số đặc điểm nổi bật của xung đột này để hiểu rõ hơn về nó nhé.

Đặc điểm nổi bật giữa nhãn hiệu và tên miền

Đầu tiên, có thể nói đây là hai vấn đề chịu sự điều chỉnh của các văn bản pháp luật khác nhau. Nếu xét về bản chất thì tên miền trên internet và nhãn hiệu là 2 vấn đề độc lập gần như hoàn toàn về mặt pháp lý. Trong khi nhãn hiệu cùng thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền là đối tượng thuộc sự điều chỉnh của ngành luật Sở hữu trí tuệ và được điều chỉnh trực tiếp bởi những quy phạm trong các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, thì tên miền lại được coi là một vấn đề thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, được điều chỉnh bởi các quy định trong Luật Công nghệ thông tin và các văn bản hướng dẫn thi hành. Chính sự độc lập này khiến cho việc quy chúng về chung một mối để giải quyết trở nên khá khó khăn do tại Việt Nam hiện tượng mâu thuẫn với luật chuyên ngành còn đang xảy ra khá phổ biến.

Tuy cũng đã có những quy định điều chỉnh nhất định trong các văn bản pháp luật liên quan về những trường hợp xảy ra nhưng thực tế cho thấy tại Việt Nam  xuất hiện nhiều xung đột không thể giải quyết triệt để. Thực tế quá trình làm việc với các vụ việc về tư vấn đăng ký nhãn hiệu và các vấn đề pháp lý liên quan đã chứng minh, hiện nay có khá nhiều tranh chấp về tên miền không thể giải quyết được. Bởi lẽ nếu không có có quy định phù hợp hay trực tiếp điều chỉnh trường hợp tranh chấp đang diễn ra thì cách duy nhất có thể sử dụng để thông qua là thương lượng với nhau giữa các chủ thể trong cuộc. Tuy nhiên quá trình thương lượng cũng không hề đơn giản, bởi chủ thể sở hữu tên miền đa phần đều có một nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ trùng hoặc tương tự với tên miền họ đang sử dụng, nên sẽ rất khó cho bên còn lại nếu muốn thương lượng mua lại tên miền đó.