by

Đăng ký mã số mã vạch và những lợi ích đem lại

Mã số mã vạch vật phẩm là gì? Mà các doanh nghiệp phải đăng ký mã vạch sản phẩm.

Mã vạch (Barcode) là hình ảnh tập hợp ký hiệu các loại vạch (Vạch như thế nào: Đậm, nhạt, dài, ngắn) thành nhóm vạch và định dạng khác nhau để các máy đọc gắn đầu Laser nhận và đọc được các ký hiệu đó. Bằng công nghệ thông tin, các mã vạch này được chuyển hóa và lưu trữ vào ngân hàng của máy chủ.

  • Mã vạch sẽ đi kèm theo mã số và tập hợp thành những hình ảnh và ký tự số tạo nên thang số được gọi là mã số mã vạch hàng hóa.
  • Cấu trúc của mã vạch: Mã vạch EAN-13 hay mã vạch EAN-8 là các mã vạch tiêu chuẩn có độ cao từ 26,26 mm đến 21,64 mm và độ dài từ 37,29 mm đến 26,73 mm.
  • Cấu trúc của mã vạch cũng do các tổ chức quốc gia về EAN quản lý và phân cấp.
lợi ích của việc sử dụng mã số mã vạch
lợi ích của việc sử dụng mã số mã vạch

Trong mỗi quốc gia, khi sử dụng mã số mã vạch cho sản phẩm, các doanh nghiệp, các nhà cung cấp sẽ thuận lợi hơn khi quản lý, phân phối cũng như biết được xuất xứ, nguồn gốc của mỗi loại sản phẩm.

Mặt khác, các nhà sản xuất, nhà cung cấp tránh được các hiện tượng gian lận thương mại, hàng hóa, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và lợi ích của doanh nghiệp; hàng hóa có đăng ký mã số mã vạch sản phẩm có thể lưu thông trôi nổi trên toàn cầu mà vẫn biết được lai lịch của nó cũng như đảm bảo độ chính xác về giá cả trong giao lưu thương mại quốc tế và thời gian giao dịch diễn ra rất nhanh giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí.

Ngoài ra, khi tham gia giao dịch mua bán, doanh nghiệp còn kiểm soát được tên hàng, mẫu mã, quy cách, giá cả xuất, nhập kho hàng không bị nhầm lẫn và nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Ở Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan quản lý nhà nước về EAN-VN. Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là đại diện của EAN-VN đồng thời cũng là thành viên chính thức của EAN quốc tế.

Việc thủ tục đăng ký mã số mã vạchCác bước xin cấp mã số mã vạch cho các doanh nghiệp gắn trên các sản phẩm của mình đều do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng quản lý, phân phối cho các tổ chức hợp pháp khác thực hiện hoặc tiến hành cấp trực tiếp cho doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, đi theo mã vạch là mã số có ba chữ số 893, Trung Quốc có mã số là 690, Singapore có mã số là 888, Anh có mã số là 50, còn các quốc gia Bắc Mỹ thì đăng ký mã số (UPC) của Hoa Kỳ.

Ngoài những nguyên tắc cơ bản về mã số mã vạch ở trên, còn có những trường hợp ngoại lệ đối với một số sản phẩm như: Mã số tập hợp trên 13 chữ số đi cùng mã vạch không có độ cao, độ dài nếu trên dải phân cách mã vạch dài hơn hay ngắn hơn.

Ví dụ như: điện thoại di động hiện nay, có mã số mã vạch rất đặc trưng. Về mã số ta sẽ thấy có tới 15 chữ số mà chiều cao mã vạch nhỏ hơn 10 mm. Biểu tượng mã số mã vạch không in dán phía ngoài mà in dán phía bên trong máy. Ngoài ra cũng có một số sản phẩm khác có mã số mã vạch không tuân theo những quy tắc trên nhưng vẫn đảm bảo các tiện ích cho doanh nghiệp và người tiêu dùng, được EAN quốc tế cho lưu hành.