by

Dấu hiệu về sự sụp đổ của thời đại Trung Quốc giá rẻ, hàng nhái

Trong giai đoạn hiện nay, theo nhận định của giám đốc điều hành China Market Research Group cho rằng, thời đại Trung Quốc giá rẻ đã trên đà kết thúc.

Thời gian vừa qua, hai tác phẩm vừa ra mắt tại Việt Nam của một doanh nhân Hoa Kỳ gốc Do Thái, đã từng sống ở Hoa Kỳ trong suốt 20 năm và làm ăn kinh doanh ở Trung Quốc suốt 20 năm – ông Shaun Rein đã tác động mạnh mẽ đến tâm lý của những người thưởng thức nghệ thuật cũng như một bộ phận người dân Việt Nam. Hai tác phẩm đó có tên “Chấm dứt thời đại Trung Quốc giá rẻ” và “Chấm dứt thời đại Trung Quốc hàng nhái”.

Có thể nói, hai tác phẩm trên chính là một trong những cái nhìn toàn cảnh về những thay đổi đang diễn ra thực tế của nền kinh tế Trung Quốc trong vòng 30 năm trở lại đây. Tại Trung Quốc, những xu hướng tư vấn luật đầu tư nước ngoài  diễn ra trong nền kinh tế và đặc biệt là trong quá trình đầu tư sẽ làm đảo lộn toàn bộ nền kinh tế trên toàn thế giới, đồng thời nêu bật được lên sự trỗi dậy của tính sáng tạo, tinh thần cách tân và chủ nghĩa cá nhân ở khu vực châu Á.

Trên thực tế, ở Trung Quốc, hai tác phẩm từng bị cấm phát hành và lan rộng. Tuy nhiên, chúng lại được rất nhiều các quan chức và doanh nhân đất nước này tìm đọc và tán thành. Khi đó, họ coi những tác phẩm này như là một cẩm nang sống hữu ích cho những doanh nhân muốn làm ăn với Trung Quốc.

Trao đổi cùng ông Shaun Rein, ông đã có rất nhiều những chia sẻ rất thẳng thắn những vấn đề hóc búa khi làm ăn với Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông còn dành hẳn một chương để nói về tham nhũng ở Trung Quốc. Trong đó, nổi bật nhất là sự cưỡng đoạt đất đai và cướp đất của nông dân, được thực thi để cho phép các thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của các nhà phát triển bất động sản xây thêm nhà ở hay chính quyền. Những dự án đó có thể để nhằm tiến hành những dự án hạ tầng mới như xe lửa cao tốc, hệ thống tàu điện ngầm.

Ngoài ra, Trung Quốc còn có một số dự án bất động sản nhằm thúc đẩy thay đổi giấy chứng nhận đầu tư bằng mọi giá, và chính quyền Trung Quốc không hề có ý định đền bù thỏa đáng cho người dân.

Sự cạnh tranh nhau về lợi ích cùng những sự cạnh tranh các quan chức vùng miền, địa phương và nhiều bộ của chính phủ thường có quyền đi chệch khỏi Chính quyền Trung ương. Thực trạng này nếu nhìn rộng ra thì thực chất nó lại là một tình trạng lành mạnh. Nguyên nhân là bởi nó buộc Chính quyền Trung ương phải lắng nghe các tiếng nói khác và gần gũi hơn với người dân hơn.