by

Giao dịch nào phải được hội đồng quản trị đồng ý?

Khi thành lập công ty cổ phần, Hội đồng quản trị là một trong những bộ phận quản lý có quyền quyết định cao nhất. Chính vì vậy, có những hợp đồng, giao dịch phải được sự chấp thuận của hội đồng mới được phép thực hiện và triển khai.

Hợp đồng, giao dịch phải được Hội đồng quản trị chấp thuận

Các giao dịch, hợp đồng phải được sự chấp thuận của Hội đồng quản trị hoặc Đại hội đồng cổ đông nếu ký kết với các đối tượng sau:

  • Cổ đông, người đại diện uỷ quyền của cổ đông sở hữu trên 35% tổng số cổ phần phổ thông của công ty và những người có liên quan
  • Thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty
  • Những người có liên quan đến các đối tượng trên
  • Các trường hợp doanh nghiệp khác theo quy định của pháp luật

Trong quá trình tư vấn thành lập doanh nghiệp giá rẻ trọn gói, Luật Việt Tín cũng đã nhận được rất nhiều thắc mắc, băn khoăn của quý khách hàng và doanh nghiệp về các quy định liên quan đến vấn đề này.

giao-dich-nao-phai-duoc-hoi-dong-quan-tri-dong-y

Trong đó, hội đồng quản trị công ty cổ phần sẽ chấp thuận các hợp đồng và giao dịch có giá trị nhỏ hơn 50% tổng giá trị doanh nghiệp. Điều này được ghi rõ trong báo cáo tài chính gần đây nhất hoặc một tỷ lệ khác căn cứ vào điều lệ công ty.

Người đại diện theo pháp luật của công ty trong trường hợp này sẽ phải gửi một bản thông báo hoặc dự thảo hợp đồng, trong đó có chứa nội dung chủ yếu của giao dịch. Thông báo hoặc dự thảo này sẽ được niêm yết tại trụ sở đăng ký kinh doanh chính và chi nhánh của công ty.

Kể từ ngày niêm yết, hội đồng quản trị sẽ quyết định việc chấp thuận hợp đồng hoặc giao dịch trong thời hạn 15 ngày. Các thành viên có lợi ích liên quan không có quyền biểu quyết.

Đại hội đồng cổ đông chấp thuận các hợp đồng và giao dịch khác trừ một số trường hợp theo quy định của pháp luật. Hội đồng quản trị công ty cổ phần trình dự thảo hợp đồng hoặc giải trình về nội dung chủ yếu của giao dịch tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông hoặc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

Các hợp đồng và giao dịch khi chưa nhận được sự chấp thuận của đại hội đồng cổ đông hoặc hội đồng quản trị sẽ bị vô hiệu hoá và được xử lý theo quy định của pháp luật. Những người quản lý công ty có liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm và bồi thường thiệt hại và hoàn trả cho công ty những khoản lợi thu được từ việc thực hiện các giao dịch, hợp đồng đó.

Để được tư vấn các vấn đề pháp lý xoay quanh loại hình công ty cổ phần, hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi theo đường dây nóng:

CÔNG TY LUẬT VIỆT TÍN
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com
Rất mong được hợp tác cùng quý khách!
Trân trọng.