by

Hà Nội: Các hộ kinh doanh hờ hững với việc bán hàng đến 2 giờ sáng

Dù chính sách này sắp được đi vào thực tế, tuy nhiên, các hộ kinh doanh trên địa bàn có vẻ không mấy mặn mà với thông tin này.

Ngày 1/9, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chính thức thí điểm việc cho phép các nhà hàng, quán bar trên địa bàn quận Hoàn Kiếm được hoạt động kinh doanh đến 2 giờ sáng vào 3 ngày cuối tuần. Trước đó, Hà Nội đã có quy định về việc cấm bán hàng ăn sau 12 giờ đêm đến 5 giờ sáng hôm sau. Dù chính sách này sắp được đi vào thực tế, tuy nhiên, các hộ kinh doanh trên địa bàn có vẻ không mấy mặn mà với thông tin này.

Đơn cử như trường hợp của phường Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), theo trao đổi của phóng viên với bà Trần Thị Nga – Phó chủ tịch phường Hàng Buồm: cho tới ngày 31/8, trên địa bàn phường vẫn chưa có hộ kinh doanh nào lên trụ sở để làm thủ tục đăng ký mở cửa tới 2 giờ sáng.

hanoicachokinhdoanhhohungvoiviecbanhangden2giosang-min

“Quận đã có hướng dẫn, chúng tôi đã thông báo công khai từ chiều ngày 28/8 để các hộ dân nắm được và lên đăng ký nếu có nhu cầu. Đến 31/8 vẫn chưa có hộ kinh doanh nào tới trụ sở để đăng ký.”

Theo bà Nga, đối với chính sách này, Ủy ban Nhân dân phường cũng đã có họp bàn trước đó để tổ chức tuyên truyền cho người dân thông qua chính quyền cơ sở, thông qua các cuộc họp và hội nghị tại khu dân cư, và hệ thống loa phát thanh. Trong các cuộc họp, đa phần người dân đều bày tỏ thái độ đồng tình, nhưng một số ý kiến cho rằng: với đặc thù địa bàn có nhà ở đan xen, thì nên có hạn chế số lượng hộ kinh doanh được phép mở tới 2 giờ sáng để tránh ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh.

Phường Hàng Buồm là một phường trung tâm của quận Hoàn Kiếm có khá nhiều nhà hàng, quán bar, tập trung lượng lớn du khách nước ngoài và cả Việt Nam, do vậy, sự hờ hững của các hộ kinh doanh có lẽ sẽ đi ngược lại với dự đoán của nhiều người.

Cùng tình trạng với phường Hàng Buồm, phường Đồng Xuân, vốn tập trung nhiều hàng quán ăn uống về đêm, cũng chưa có hộ kinh doanh nào tới trụ sở Ủy ban Nhân dân phường để đăng ký.

Theo lý giải của Thượng úy Bùi Xuân Thắng – Phó trưởng Công an phường Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm): sở dĩ có tình trạng này, nhiều khả năng là vì rất ít hộ kinh doanh trên địa bàn đạt đủ tiêu chuẩn được phép kinh doanh đến 2 giờ sáng.

Phó trưởng Công an phường Đồng Xuân cho hay, theo chỉ đạo hướng dẫn từ Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm, các hộ kinh doanh có nguyện vọng được mở tới 2 giờ sáng cần phải có đầy đủ điều kiện bảo đảm. Trong đó, ngoài yêu cầu các nhà hàng, quán bar, cửa hàng, cửa hiệu phải đầy đủ giấy tờ đăng ký giấy phép kinh doanh, chứng nhận vệ sinh, phòng cháy chữa cháy… còn phải có wifi và có nhà vệ sinh miễn phí dành cho du khách.

Do vậy, những cơ sở kinh doanh nhỏ, đặc biệt các cửa hàng, cửa hiệu có diện tích nhỏ, không đủ đáp ứng điều kiện thì dù có muốn mở cửa tới 2 giờ sáng cũng không thể được.

Thực tế, quy định rõ về tiêu chuẩn nhà hàng, quán bar đủ điều kiện phục vụ tới 2 giờ sáng là hợp lý, đòi hỏi các hộ kinh doanh muốn hoạt động đến giờ này để cải thiện nguồn thu thì phải nâng cấp cơ sở vật chất để đủ điều kiện phục vụ du khách.

Theo Dân trí