by

Hội thảo Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại các nước ASEAN

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu quốc tế đem lại cho các khách hàng có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu rất nhiều ưu thế và lợi ích đáng kể. Không chỉ được công nhận và bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp mình, hạn chế tối đa các tranh chấp không đáng có trong phạm vi quốc gia, nhãn hiệu được đăng ký còn có thể được bảo hộ trên phạm vi thế giới theo các quy định tại điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết.

đăng ký nhãn hiệu tại các nước asean

Trong giai đoạn hội nhập kinh tế như hiện nay, tình trạng bị chiếm đoạt, làm giả hay làm nhái nhãn hiệu của một số doanh nghiệp tại Việt Nam do không nắm rõ được trình tự, thủ tục đăng ký nhãn hiệu quốc tế, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trong phạm vi ở trong và ngoài nước diễn ra khá phổ biến. Điển hình trong nội bộ khu vực ASEAN, trên một số thị trường nhiều doanh nghiệp Việt Nam phải dành ra rất nhiều thời gian, tốn kém nhiều tiền bạc để đòi lại quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu của mình.

Vì vậy, trong giai đoạn hội nhập Cộng đồng AEC cũng như các sân chơi chung thế giới, việc bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa cho các doanh nghiệp Việt Nam đang là vấn đề đặc biệt quan trọng. Khi đất nước được đặt trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, hàng hóa dịch vụ của doanh nghiệp Việt Nam không chỉ phải đối mặt với các hàng hóa tại Thái Lan mà các nước như Malaysia, Indonesia, Campuchia, Lào cũng đang dần có sản phẩm thâm nhập thị trường trong nước.

Đưa ra tư vấn về đăng ký nhãn hiệu tại các nước ASEAN tại hội thảo được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh với nội dung chủ đề “Bảo hộ nhãn hiệu tại các nước ASEAN trong hội nhập kinh tế chung AEC” đại diện Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, đầu tiên các doanh nghiệp cần phải nghiên cứu thị trường hướng tới mục tiêu, đánh giá về khả năng đáp ứng của mình, sau đó tiến hành đăng ký theo nhu cầu cụ thể mỗi doanh nghiệp theo tư vấn của các chuyên gia, tổ chức cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu quốc tế. Là một vấn đề không những phức tạp, tốn kém chi phí và hao tổn thời gian, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đang đòi hỏi ở các doanh nghiệp sự tìm tòi kỹ lưỡng và cẩn thận đầy đủ về pháp luật nước nhà, cần chọn lựa cho mình  cơ quan tại quốc gia sẽ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đại diện sở hữu công nghiệp, hỗ trợ việc nộp đơn dễ dàng, tránh rủi ro về kinh tế. Một ví dụ điển hình và cũng là một trường hợp đáng buồn, đó là café Trung Nguyên đã phải mua lại thương hiệu… của chính mình tại đất nước Mỹ.