by

Jack Ma: Chiến tranh sẽ nổ ra nếu toàn cầu hoá chấm dứt

Jack Ma, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, người thành lập công ty thương mại điện tử Alibaba cảnh báo: Nếu toàn cầu hoá chấm dứt, chiến tranh sẽ nổ ra.

Ông chủ tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất TQ kỳ vọng, xu hướng chống toàn cầu hoá sẽ giảm bớt nhiệt sau cuộc bầu cử Tân Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới đây. Đặc biệt, đất nước sở hữu Vạn Lý Trường Thành tráng lệ hiện đang là mục tiêu bị chỉ trích nặng nề.

Trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN (Mỹ), Jack Ma cho rằng, mỗi khi có bầu cử, thế giới lại bắt đầu chỉ trích Trung Quốc. Ông cảm thán: Làm sao chúng ta có thể xây tường ngăn thương mại hay chặn đứng thương mại hoá toàn cầu?

jack-ma-chien-tranh-se-no-ra-neu-toan-cau-hoa-cham-dut

Hiện nay, các nhà lãnh đạo của nhóm G20 bao gồm các nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nhóm họp tại Hàng Châu, Trung Quốc. Đây chính là nơi Jack Ma tiến hành các thủ tục thành lập công ty Alibaba cách đây 17 năm. Chủ đề chính được đưa ra thảo luận chính là thương mại và toàn cầu hoá.

Về phần mình, đại gia trong ngành thương mại điện tử cho rằng, xu hướng toàn cầu hoá hiện nay chưa đủ sâu. Chính vì vậy, thương mại quốc tế cần được cải thiện, để số người được hưởng lợi từ nó nhiều hơn mỗi ngày.

Tỷ phú 52 tuổi hy vọng, mình có thể khiến các lãnh đạo G20 hứng thú với ý tưởng về một nền tảng thương mại toàn cầu điện tử (e-WTP). Điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa mở rộng khách hàng ra toàn thế giới, quy mô hoạt động giống như các công ty đa quốc gia.

Ý tưởng này cũng giúp giảm thuế nhập khẩu, giảm quy trình kiểm tra và nhiều thủ tục pháp lý tốn kém tiền bạc và thời gian cho doanh nghiệp. Không những vậy, nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các startup tiến hành thành lập công ty cổ phần mới để kinh doanh và hoạt động với phương châm này.

Ông cũng chia sẻ rằng, chúng ta cần giải pháp để giới trẻ ngày nay tận dụng công nghệ đang có. Họ có thể mua bán và kinh doanh hàng hoá ở mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời, ai cũng có thể tham gia vào mô hình này.

Bên cạnh đó, chính phủ các nước đều có chính sách khuyến khích sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, họ chưa thực sự hiện thực hoá chính sách này và còn nhiều rào cản dành cho doanh nghiệp.

Hội nghị thượng đỉnh G20 của nhóm các nước có nền kinh tế hàng đầu thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008. Hội nghị thường chưa đưa ra được các chính sách có ý nghĩa, tuy nhiên Jack Ma cho rằng, đây là một cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp có thể bộc bạch nỗi lòng của mình với các chính trị gia.