by

Khách hàng mất phương hướng khi mua thực phẩm sạch

Thực trạng vi phạm quy định về an toàn thực phẩm ngày càng trở nên rối ren khi mà các nhà cung cấp thực phẩm vì lợi ích cá nhân đã bỏ qua đạo đức kinh doanh, nhằm thu về lợi nhuận cao đã sử dụng mọi thủ đoạn lừa lọc khách hàng bằng các loại thực phẩm kém chất lượng thiếu vệ sinh, không nghiêm túc thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Chính vì điều này đã khiến cho người tiêu dùng bị mất phương hướng và hoang mang khi lựa chọn thực phẩm sạch cho gia đình. Vậy khách hàng cần làm gì để có thể mua được thực phẩm tốt trong sinh hoạt?

Thực trạng rối ren giữa thực phẩm sạch và kém chất lượng

Thời gian gần đây, những sự việc vi phạm pháp luật trong cung cấp thực phẩm ra thị trường khiến cho người tiêu dùng trở nên hoảng sợ. Ví dụ như trường hợp tiêm hóa chất vào trong tôm để tăng thu nhập tại Đà Nẵng là một trong những minh chứng rõ ràng nhất cần lên án bảo vệ người tiêu dùng và đây cũng là sự vi phạm khi nhà cung cấp này không tuân thủ quy định của nhà nước về an toàn thực phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi đưa ra thị trường. Không chỉ có tôm mới được tiêm hóa chất mà các loại thực phẩm khác như thịt lợn sử dụng thuốc thuốc tẩy trắng, khử mùi, tiêm hóa chất vào thịt bò, phun thuốc bảo quản vào các loại rau xanh đều đưa đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Có rất nhiều lý do khiến cho người cung cấp thực phẩm ra thị trường vi phạm pháp luật tương tự.  Đầu tiên là phải nói đến ý thức của người bán hàng, họ luôn luôn đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu, bất chấp mọi thủ đoạn để có được lợi nhuận cao nhất mà không màng tới tính mạng của người sử dụng. Đây là một sự ích kỷ mà hầu hết xuất phát từ cá nhân bản thân người bán hàng. Hành vi này có thể bắt nguồn từ nhận thức hạn chế trong việc nhìn nhận các hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra khi người tiêu dùng sử dụng thực phẩm có hóa chất độc hại kém an toàn.

Nguyên nhân tiếp theo chính là sự quản lý còn có phần chưa sát sao cũng như các hình thức xử phạt đối với người vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm chưa thực sự thỏa đáng, chưa đủ mạnh để mang tới sức răn đe hiệu quả nhất. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng đang dần dần chú trọng hơn và đẩy mạnh hơn việc giám sát kiểm, tra quy trình chế biến cũng như chất lượng thành phẩm của các cơ sở sản xuất trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Chính nhờ vậy mà thời gian gần đây hiện trạng thực phẩm bẩn thực phẩm kém chất lượng cũng phần nào được hạn chế hơn so với nhiều năm về trước.

Quy trình đăng ký lưu hành thực phẩm chưa được tuyên truyền phổ biến rộng rãi, rất nhiều các các cơ sở kinh doanh, sản xuất nhỏ lẻ còn chưa hiểu tầm quan trọng cũng như sự bắt buộc của quy trình này khi đưa thực phẩm ra thị trường. Nếu như các loại thực phẩm đều được công bố theo đúng quy định thì chắc chắn việc giám sát chất lượng sản phẩm của cơ quan chức năng cũng sẽ có nhiều thuận lợi và đạt được hiệu quả cao hơn.

Tâm lý mua hàng giá rẻ của người tiêu dùng chính là động lực lớn nhất khiến cho nguồn cung cấp thực phẩm nảy sinh ra những ý nghĩ, mưu mẹo để giảm giá thành của thực phẩm bán ra bằng các loại hóa chất độc hại. Để hạn chế vấn đề này người tiêu dùng cũng cần phải là người thông minh lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho mình.

Lưu ý khi chọn mua thực phẩm

Trước sự nhiễu loạn về thông tin giữa thực phẩm sạch và thực phẩm bẩn thì người tiêu dùng cần có những kiến thức cơ bản nhất để có thể tìm được nguồn thực phẩm tốt đảm bảo an toàn cho cả gia đình cùng sử dụng.

  • Người tiêu dùng cần phải mua những loại thực phẩm rõ nguồn gốc ở các cơ sở phân phối uy tín thông thường tại các siêu thị hay cửa hàng thực phẩm lớn sản phẩm bán ra luôn luôn được kiểm nghiệm và có chứng thực từ những cơ quan chức năng về nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng của sản phẩm.
  • Cần tìm hiểu về luật An toàn thực phẩm và kiểm tra xem thực phẩm bao gói sẵn mình mua đã được tư vấn công bố thực phẩm hay chưa những loại thực phẩm được công bố sẽ có tính chất an toàn cao hơn.
  • Luôn luôn lựa chọn những thực phẩm còn tươi không có mùi ôi thiu nếu như là các loại thực phẩm tươi sống thì cần phải được bảo quản ở nhiệt độ môi trường thích hợp. Bằng mắt thường chúng ta cũng có thể phân biệt được đâu là thực phẩm còn mới đâu là thực phẩm đã được bảo quản lâu ngày qua màu, sắc mùi vị của sản phẩm.
  • Một trong những lưu ý quan trọng để người tiêu dùng mua được thực phẩm tươi ngon đó chính là quan sát kỹ càng hạn sử dụng trên bao bì không nên sử dụng những thực phẩm đã hoặc sắp hết hạn sử dụng.
  • Một mẹo nhỏ cho người tiêu dùng khi đi mua thực phẩm hàng ngày đó là nên tìm cho mình một nơi cung cấp đáng tin cậy và trở thành khách hàng quen thuộc tại đây khi đã là khách hàng quen thuộc. Chắc chắn người bán hàng sẽ có những tư vấn tốt nhất dành cho bạn sự ưu ái này giúp bạn luôn mua được các loại thực phẩm tươi ngon nhất, đảm bảo an toàn nhất.

Thị trường thực phẩm ngày nay rất rộng lớn mang lại cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn khác nhau. Bạn có quyền chọn cho mình thực phẩm tốt thực phẩm tươi ngon, thực phẩm an toàn. Hãy bảo vệ sức khỏe gia đình mình bằng chính sự thông thái khi mua bất cứ loại sản phẩm nào.