by

Mục tiêu tăng trưởng của Hà Nội nửa sau năm 2017

6 tháng cuối năm 2017, Hà Nội đặt ra mục tiêu phấn đấu tăng trưởng từ 8,3 đến 8,6%.

Hiện nay, Thủ đô Hà Nội đóng góp gần 20% GDP của cả nước. Thành phố Hà Nội phấn đấu từ thời điểm này cho đến cuối năm nay cần phải đạt được mức tăng trưởng từ 8,3% đến 8,6% dựa trên cơ sở những kết quả đã đạt được từ cả năm 2016 và trong 6 tháng đầu năm 2017.

Do đó, từ thời điểm này cho tới cuối năm, thành phố Hà Nội cần tập trung vào nhiều các giải pháp. Có thể kể tới một số giải pháp điển hình như: Cải thiện thủ tục xin cấp giấy phép đầu tư cho môi trường đầu tư, khuyến khích các doanh nghiệp khởi nghiệp, sắp xếp cổ phần hóa cho doanh nghiệp Nhà nước; đầu tư hạ tầng du lịch và nâng cao chất lượng sản phẩm của dịch vụ du lịch để nhằm đạt được mục tiêu này. Ngoài ra, Thủ đô Hà Nội cũng cần phải tăng cường quảng bá điểm đến du lịch Hà Nội tại các thị trường khách du lịch quốc tế trọng điểm; đồng thời tăng cường quản lý đầu tư từ ngân sách; từ đó kết hợp với việc tăng cường quản lý các khía cạnh như trật tự đô thị, đất đai,…

Mục tiêu tăng trưởng của Hà Nội nửa sau năm 2017

Bên cạnh và song hành cùng với các nhiệm vụ trên, thành phố Hà Nội cũng cần dành mối quan tâm đến việc phát triển nguồn nhân lực, đẩy mạnh dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh; cùng với đó là bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; kết hợp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại; đẩy mạnh cải cách thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài; thúc đẩy công tác phòng, chống tham nhũng; giải quyết hoàn toàn các đơn thư khiếu nại, tố cáo…

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng lên tiếng khẳng định, cùng với sự phát triển kinh tế hay các vấn đề xã hội khác, nhất là trong vấn đề quản lý trật tự đô thị, ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến, hiện đại nhằm hỗ trợ nhân dân… cũng sẽ tiếp tục được Thủ đô triển khai quyết liệt để Hà Nội trở thành một điểm đến an toàn, có môi trường đầu tư cho sản xuất kinh doanh hấp dẫn, thu hút được nhiều các nhà đầu tư trong nước cũng như ngoài nước.

Tính đến thời điểm ngày 31 tháng 5 năm 2017, Hà Nội thu hút được gần 26,09 tỷ đô la Mỹ với hơn 4 nghìn dự án còn hiệu lực. Trong số đó, vốn thực hiện đã giải ngân đạt khoảng 12,5 tỷ đô la Mỹ. Cùng với đó, các dự án đầu tư theo hình thức thành lập công ty 100% vốn nước ngoài chiếm đa số (chiếm khoảng 78%), phần còn lại là liên doanh và hợp đồng hợp tác kinh doanh.