by

Nên đăng ký nhãn hiệu màu sắc cơ bản đen trắng hay nhiều màu sắc?

Nhãn hiệu là các dấu hiệu như chữ cái, chữ số, hình ảnh, hình vẽ hoặc hình ảnh 3 chiều… thậm chí là sự kết hợp giữa tất cả các dấu hiệu này và được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. Vấn đề đặt ra đối với chủ sở hữu nhãn hiệu đó là nên đăng ký nhãn hiệu với màu sắc cơ bản đen trắng hay nhiều màu sắc. Tại bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra sự so sánh về ưu và nhược điểm của hai nhóm màu sắc này để quý khách tham khảo thêm trước khi quyết định.

Nhãn hiệu hàng hóa là gì?
Nhãn hiệu hàng hóa là gì?

Đối với nhãn hiệu màu sắc đen trắng

Tiêu biểu cho nhóm các nhãn hiệu sử dụng hai màu sắc đen trắng này là Adidas, Chanel, Gucci… Tất cả các nhãn hiệu này trông rất đơn giản nhưng vẫn thể hiện được những ý nghĩa nhất định. Hơn nữa khi chủ sở hữu nhãn hiệu muốn nhanh chóng bảo hộ ngay khi có ý tưởng thì nhãn hiệu dưới dạng màu sắc đen trắng sẽ là phương án để bảo hộ quyền nhanh nhất.

Tuy nhiên nhiều người cho rằng nhãn hiệu đen trắng sẽ làm phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu bị giới hạn.

Đối với nhãn hiệu màu sắc

Nhãn hiệu màu sắc là những nhãn hiệu mà phần hình cũng như phần chữ sẽ có màu sắc bắt mắt kết hợp với nhau và tạo được ấn tượng với người tiêu dùng. Hơn nữa nhãn hiệu có màu sắc sẽ là cơ sở để Cục Sở hữu trí tuệ đánh giá khả năng phân biệt của nhãn hiệu.

Tuy nhiên khi đăng ký dưới dạng màu sắc thì nhãn hiệu sẽ bị hạn chế trong việc sử dụng, phải dử dụng đúng như mẫu đã đăng ký. Trong khi đó mẫu đen trắng sẽ có thể linh hoạt sử dụng.

Như vậy chúng ta có thể thấy rõ rằng nhãn hiệu dù đăng ký ở dạng màu sắc nào cũng có ưu nhược điểm nhất định. Khi được đăng ký ở dạng màu sắc sẽ có khả năng bảo hộ cao hơn các nhãn hiệu dưới dạng đen trắng. Bởi nhãn hiệu đen trắng gần như chỉ bảo hộ được về mặt nội dung còn nhãn hiệu màu sắc sẽ giúp chống lại các hành vi xâm phạm bằng cách sử dụng màu sắc tương tự gây nhầm lẫn. Tuy nhiên nhãn đen trắng lại giúp bạn sử dụng nhãn hiệu một cách linh hoạt, quy mô rộng hơn.

Hiện nay tại Việt Nam, việc bảo hộ nhãn hiệu đen trắng hay màu sắc chưa có những quy định cụ thể. Song nếu bạn có điều kiện thì hay đăng ký cả hai dạng để đạt hiệu quả bảo hộ tốt nhất.

Để được tư vấn chi tiết hơn, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 89. Chuyên gia Luật Việt Tín sẽ giải đáp và hỗ trợ quý khách nhanh chóng nhất!