by

Nguyên nhân gây nên hạn chế thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của nông nghiệp Việt Nam

Cần tìm ra những nguyên nhân để khắc phục tối đa những hạn chế này trong lĩnh vực nông nghiệp của nước ta.

Việc cùng thảo luận và tìm ra nguyên nhân để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp ngày càng trở nên quan trọng và bức thiết. Trách nhiệm này không phải của riêng một cơ quan chức năng đặc thù nào, bởi nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu kinh tế nước ta. Tìm ra nguyên nhân để đi tới giải pháp có lẽ là việc làm cần thiết ngay lúc này.

Vừa qua, có rất nhiều đại biểu chia sẻ nỗi băn khoăn về vấn đề thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào ngành nông nghiệp Việt Nam trong phiên chất vấn tại Quốc hội mới đây. Trong số những đại biểu chất vấn đó, điển hình nhất là đại biểu Trần Hoàng Ngân của thành phố Hồ Chí Minh và đại biểu Mai Sỹ Diến của tỉnh Thanh Hóa.

đầu tư trực tiếp nước ngoài của nông nghiệp Việt Nam

Trước hết, vị đại biểu của thành phố Hồ Chí Minh muốn chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ông Trần Hoàng Ngân bày tỏ những băn khoăn về các giải pháp cho thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài một cách tốt hơn, hiệu quả hơn, chủ động hơn trong lĩnh vực nông nghiệp trong giai đoạn sắp tới.

Hỗ trợ của trung ương là tương đối thấp, không kích thích các nguồn lực khác cùng tham gia vào hỗ trợ cho khu vực nông nghiệp là ý kiến của đại biểu Mai Sỹ Diến đưa ra. Ông cũng có những chất vấn đối với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng về nội dung các Nghị định có liên quan đến vấn đề tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nhằm mục đích thu hút doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ Kế Hoạch và Đầu tư đã đứng lên có lời thừa nhận trước buổi chất vấn Quốc hội. Ông chia sẻ rằng, Bộ đã có chính sách, cơ chế cho thay đổi giấy chứng nhận đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Song trên thực tế, việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào trong lĩnh vực nông nghiệp thực sự là rất khó đối với bối cảnh nước ta hiện tại.

Bộ trưởng Bộ Kế Hoạch và Đầu tư nhận định, nước ta không thể áp dụng ngay được cơ giới hóa, khoa học kỹ thuật hay các tiến bộ và mô hình tiên tiến, hiện đại trên thế giới. Nguyên nhân chính là do việc thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp sau nhiều năm vẫn chỉ dừng lại ở những kết quả hết sức hạn chế. Lý do là vì đất đai nhỏ lẻ và manh mún, thiếu diện tích đất lớn để có khả năng tích tụ.