by

Nhiều dự án có chủ đầu tư nước ngoài bị hủy tại Đà Nẵng

Chính quyền của Đà Nẵng đã hủy phê duyệt đất đối với nhiều dự án có chủ đầu tư là người nước ngoài vì những khu vực này đang nằm trong vùng ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng của quốc gia Việt Nam.

Ngày 17 tháng 12, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Thành Phố Đà Nẵng đã ký các quyết định hủy phê duyệt cấp đất cho nhiều dự án có liên quan đến chủ đầu tư nước ngoài.

>>Thông tin hữu ích cho bạn<<
*******
– Tìm hiểu chi tiết về Luật đầu tư nước ngoài
– Tình trạng đầu tư nước ngoài vào việt nam

Trong đó có quyết định hủy 1 nội dung tại quyết định phê duyệt tổng mặt bằng của dự án “Chuyên canh rau sạch” tại thôn Cẩm Thoại Tây (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang).

Dự án “Chuyên canh rau sạch” này được đứng tên bởi 3 người Việt Nam, trồng rau với mục đích cung cấp rau sạch cho Crowne Plaza – khu resort của Silver Shores (công ty này có chủ đầu tư là người Trung Quốc). Tuy nhiên, trong thời gian hoạt động, dự án này lại được điều hành bởi các kỹ sư người Trung Quốc.

Trước đó, Bộ tư lệnh Quân Khu 5 đã yêu cầu lãnh đạo Thành Phố Đà Nẵng cho dừng dự án “Chuyên canh rau sạch” vì nó nằm ngay trên đường rút quân trong các cuộc diễn tập và phòng thủ quốc phòng.

Nhiều dự án có chủ đầu tư nước ngoài bị hủy tại Đà Nẵng

Đất của người Trung Quốc mua nằm ngay sát sân bay quân sự

Quận Ngũ Hành Sơn đã xác định có tới 246 lô đất do người Việt đứng tên mua hộ cho người Trung Quốc chứ không phải là 138 lô. Những lô đất này chỉ cách sân bay Nước Mặn chưa đến 1 m.

Ngoài dự án này, Silver Shores cũng đã đề nghị cho triển khai dự án “Khu ký túc xá dành cho nhân viên Silver Shores”. Tuy nhiên, theo đúng thiết kế thì chiều cao của các công trình này ảnh hưởng rất lớn đến hai trận địa pháo phòng không – một vị trí rất quan trọng trong thế trận phòng thủ của thành phố Đã Nẵng.

Ngày 5 tháng 3 năm 2014, lãnh đạo UBND Thành Phố Đà Nẵng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1:500 đối với dự án “Khu phức hợp bến cảng du thuyền trên sông Hàn” ở khu vực cảng cá Thuận Phước thuộc phường Thuận Phước.

Sau đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 5 không được cấp giấy phép tổ chức các hoạt động trên không như: bay tàu lượn ca nô kéo dù bay, bay mô hình, thả khinh khí cầu, đèn lồng, thả bóng bay, thả diều…

Đối với dự án “Tàu lặn đáy kính để ngắm san hô tại khu bán đảo Sơn Trà và mở rộng phạm vi du thuyền đến 20 hải lý”, lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay, mặc dù phía CTY Silver Shores có đề xuất nhưng qua làm việc với Sở và các ngành hữu quan thì Công ty Silver Shores đã xác nhận không đầu tư loại hình kinh doanh này nữa.