by

Nỗi khổ của những người dân bên trong thôn không có sổ đỏ

Đã hơn nửa thế kỷ đến “sinh cơ, lập nghiệp” ở bên trong thôn Nam Hải, của xã Kênh Giang, của thị xã Chí Linh (Hải Dương) nhưng cho tới thời điểm hiện nay, với gần 200 hộ dân bên trong của thôn này hiện tại vẫn chưa được chính quyền địa phương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu ( sang tên sổ đỏ). Thực sự không hiểu được do đâu mà thôn Nam Hải lại bị lại rơi vào bên trong tình trạng như vậy, và mọi việc đã khiến cho những người dân “thiệt đơn, thiệt kép” đã phải sống nhờ, ở đậu như vậy .

Hầu hết người dân trong thôn Nam Hải  đều “an cư, lập nghiệp” từ đời cha ông mình _ từ trước năm 1954 tới nay, người dân hiện tại vẫn sống chủ yếu bằng những nghề sông nước, đồng thời hiện nay thôn vẫn có gần với 200 hộ dân nhưng trong thời gian đó tới nay những hộ dân trong thôn đều không có sổ đỏ – ông Đào Văn Hè hiện là Trưởng thôn đã chia sẻ: Vì hiện tại chúng tôi không có sổ đỏ, vậy nên những người dân bên trong của thôn Nam Hải đã bị thiệt đơn, thiệt kép. Đơn cử đã được chúng tôi gửi lên vào tháng 9/2009 lên tỉnh Hải Dương để tiến hành khảo sát để có thể tiến hành lập các vấn đề về Đề án xây dựng nằm trong chung cư nhằm có thể đưa tất cả các hộ dân hiện tại ở bên trong thôn Nam Hải đang lênh đênh với những sông nước lên bờ ổn định cuộc sống. Nhưng khi đề án đã được phê duyệt, cùng với triển khai thì vướng phải rào cản xã (bởi vì xã Kênh Giang hiện tại đang nằm bên trong địa giới cùng với địa chính của thị xã Đông Triều, bên trong của tỉnh Quảng Ninh).

nguoi-dan-thon-nam-hai-song-tren-dat-quang-ninh-nhung-tren-so-do-lai-la-nguoi-hai-duong
Từ đó cho tới nay, hiện tại những đề án vẫn nằm trên giấy. Đồng thời những thiệt thòi lớn nhất bên trong của người dân thôn Nam Hải hiện tại vẫn không có sổ đỏ thế chấp, đồng thời bên trong vấn đề vay vốn ngân hàng để có thể phát triển sản xuất. Bên trên của bản đồ tỉnh Hải Dương, cùng với xã Kênh Giang hiện tại chỉ có mấy chục ha nằm ở bên trên bãi bồi hiện tại đang thuộc thôn Tân Lập ở phần giữa của sông. Được biết vào những năm 2006, bên trong thị xã Đông Triều đã tiến hành đo đạc để có thể tiến hành cấp sổ đỏ cho tất cả những người dân Nam Hải. Tuy nhiên ở bên trong những nguyện vọng của các hộ có thể tiến hành muốn nhận sổ đỏ thì cần tới xã Hải Dương để cấp (vì theo như quy định về tặng cho quyền sử dụng đất của pháp luật cần phải xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nơi có quyền cấp và ở trong trường hợp này là ở tỉnh Hải Dương ). Đây được biết chính là nguyên nhân dẫn tới việc cấp sổ đỏ thôn Nam Hải hiện tại đã đi vào bế tắc, hiện tại vẫn không tìm được cách tháo gỡ.  Đồng thời những người dân Nam Hải đã cho rằng vấn đề cấp sổ đỏ bên trong thị xã của Đông Triều (Quảng Ninh), bên trong khi hộ khẩu ở lại bên trong thị xã Chí Linh (Hải Dương) thì hiện tại chẳng khác nào “người ở một nơi mà của một nẻo” đồng thời đã gây ra khó khăn bên trong những giao dịch, và vay vốn…