by

Phân loại hương liệu phụ gia thực phẩm

Hương liệu phụ gia thực phẩm là một thành phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ngày nay và tự hình thành nên một ngành công nghiệp hương liệu riêng biệt, rất phổ biến và phát triển. Hãy lựa chọn các sản phẩm đã được công bố thực phẩm và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm đã được quy định trong các văn bản pháp luật hiện hành của Bộ Y tế.

huong-lieu-phu-gia-thuc-pham

Hương liệu phụ gia là gì?

Hương liệu thực phẩm được tạo nên từ quá trình tạo hương – là việc kết hợp rất nhiều chất liệu khác nhau của mùi và vị, để tạo nên các hỗn hợp hóa chất hoặc chiết xuất có thể thay thế được hương vị của thực phẩm trong tự nhiên. Do nguồn nguyên liệu khan hiếm và đắt đỏ, nên hầu hết các sản phẩm hương liệu phụ gia được công bố thực phẩm đều được phân loại là có đặc điểm tự nhiên, đồng nghĩa với việc các thành phần của chúng được tổng hợp hoặc xử lý và chế biến theo một cách thức bất kỳ nào đó, nhưng có chứa những hợp chất tương tự như các sản phẩm có nguồn chiết xuất từ tự nhiên.

Bằng những công nghệ hiện tại, ngành công nghiệp hương liệu tập trung vào việc thay thế các hương vị của các sản phẩm từ thiên nhiên, hoặc sáng tạo ra những hương vị mới, độc đáo trong phòng thí nghiệm dưới bàn tay của con người, chưa từng có trong tự nhiên như: bánh, kẹo, bimbim…

Hương liệu phụ gia bao gồm những loại nào?

Có rất nhiều loại hương liệu, trong đó có các loại hương liệu đã được công bố tiêu chuẩn cơ sở, tuy nhiên chúng thường được chia thành 3 loại cơ bản (được áp dụng và định nghĩa tại Úc và các nước thuộc khối liên minh châu Âu EU):

Hương liệu tự nhiên

Đây là những hương liệu thu được từ tự nhiên, nguồn gốc của chúng có thể là từ thực vật hoặc động vật. Các loại hương liệu này có thể sử dụng được ngay ở trạng thái tự nhiên của chúng hoặc được xử lý và chế biến tùy theo sở thích, khẩu vị và nhu cầu của con người.

Hương liệu có đặc điểm tự nhiên

Thông qua quá trình tổng hợp, xử lý hóa lý, các hương liệu có đặc điểm tự nhiên này có các các đặc điểm hữu cơ giống với các hương liệu tự nhiên. Khi đưa ra thị trường để tiêu thụ dưới dạng sản phẩm, bạn nên lựa chọn các loại hương liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã công bố hợp chuẩn hợp quy và được chứng nhận an toàn với sức khỏe của người tiêu dùng.

Hương liệu nhân tạo

Đặc điểm của loại hương liệu này đó là được sản xuất qua quá trình chưng cất và điều tiết hóa học. Chúng đem lại những cảm nhận rất giống với hương liệu tự nhiên cho người dùng, mặc dù trên thực tế

Là những hương liệu thực phẩm không được nhận biết là hương tự nhiên dành cho con người tiêu thụ, dù có qua xử lý hay chưa. Những hương liệu này được sản xuất qua quá trình chưng cất hương và sự điều tiết hóa học hỗ trợ của những chất có nguồn gốc tự nhiên, dầu thô và nhựa than. Mặc dù chúng có sự khác biệt về mặt hóa học, các đặc điểm cảm quan thông thường lại rất giống nhau giữa hương liệu nhân tạo và hương liệu tự nhiên.

Để có thể kinh doanh các sản phẩm phụ gia thực phẩm, Quý khách hàng cần phải công bố sản phẩm ra thị trường theo quy định của pháp luật. Công ty Luật Việt Tín chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và giaỉ đáp những băn khoăn, lo lắng về những vấn đề thủ tục, hồ sơ, giấy tờ…mà Quý khách hàng gặp phải trong quá trình khởi nghiệp hoặc bất kỳ vấn đề pháp lý nào khác. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi theo đường dây nóng:

CÔNG TY LUẬT VIỆT TÍN

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Rất mong được hợp tác cùng quý khách!

Trân trọng.