by

Phần mềm kế toán Việt và cơ hội phát triển thị trường

Ông Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng Bộ phận tư vấn, phân tích và thiết kế Cty TTSoft cho biết đây chính là cơ hội ở phân khúc các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như doanh nghiệp mới thành lập.v.v…

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có khoảng 200 phần mềm kế toán Việt. Cái lợi là các phần mềm này đều áp dụng chuẩn kế toán, nên đây cũng là cơ hội cho phần mềm kế toán Việt vươn ra thị trường nước ngoài. Tuy nhiên khi phát triển thị trường thì các đơn vị phát triển phần mềm kế toán Việt cần tìm hiểu vấn đề đăng ký bản quyền phần mềm để bảo hộ bản quyền phần mềm kế toán của mình, tránh những tranh chấp về bản quyền phần mềm sau này.

Bảo hộ bản quyền phần mềm kế toán

Các doanh nghiệp may đều biết đến giải pháp phần mềm ERP do TTsoft sản xuất, không những thế phần mềm quản lý tài chính, quản lý phòng khám đa khoa… còn được xuất khẩu sang Đan Mạch. Để hướng tới những doanh nghiệp vừa và nhỏ TTsoft cho ra phần mềm kế toán 1A phiên bản 2016, hiện đại và thông minh hơn tương thích với các dữ liệu điện tử.

Phần mềm kế toán 1A 2016 cũng cung cấp đầy đủ tính năng cơ bản: Quản lý lương, Quản lý hóa đơn, BHXH, Thuế TNCN… Phiên bản 1A 2016 hỗ trợ kê khai thuế tiện lợi, kết nối với ứng dụng Hỗ trợ kê khai thuế của Tổng Cục Thuế. Giao diện mới tiện dụng cho từng đối tượng như giao diện dành riêng cho lãnh đạo, bộ phận kinh doanh.

Ông Tuấn Anh đánh giá, mặc dù các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí các hộ kinh doanh cá thể áp dụng phần mềm kế toán ngày càng nhiều nhưng số lượng doanh nghiệp sử dụng bản tính Excel để tính toán vẫn còn rất nhiều, sẽ dần được thay thế bằng phần mềm kế toán. Đặc biệt mỗi năm, có từ hnàg chục đến hàng trăm ngàn doanh nghiệp mới thành lập chính là cơ hội mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp kế toán Việt.

Những doanh nghiệp vừa và nhỏ hay kể cả các hộ kinh doanh cá thể ngày càng sử dụng nhiều phần mềm kế toán. Tuy nhiên số lượng doanh nghiệp sử dụng excel để tính toán vẫn còn rất nhiều nhưng cũng sẽ dần dần được thay thế bằng phần mềm kế toán chuyên nghiệp.