by

Sáng chế và sự nghiên cứu phát triển công nghệ mới

Sáng chế không phải thứ được tạo ra một cách dễ dàng, mà đòi hỏi phải có sự đầu tư, nghiên cứu một cách kỹ lưỡng, tốn thời gian, công sức, tiền bạc. Trong khi đó thì các sáng chế lại rất dễ bị sao chép, dễ bị bắt chước để khai thác sinh lời, do đó ta hiểu tại sao cần đăng ký sáng chế. Cùng với sự phát triển khoa học, công nghệ thì việc sao chép, bắt chước đó càng trở nên dễ dàng hơn. Khi điều này xảy ra thì nó sẽ gây tổn thất rất lớn không chỉ đến tác giả của sáng chế mà cả xã hội. Chính vì vậy, tăng cường bảo hộ bằng cách đăng ký sáng chế, giải pháp hữu ích sẽ ngăn chặn việc sử dụng các sản phẩm khoa học, công nghệ bất hợp pháp, giúp chủ sở hữu có thể bảo vệ được thành quả sáng tạo của mìn và tiếp tục đầu tư phát triển sáng chế mới.

Đăng ký sáng chế

Việc nghiên cứu phát triển một giải pháp kỹ thuật mới có độ rủi ro cao. Người đầu tư công nghệ phải đầu tư một khoản kinh phí lớn cộng với thời gian và công sức để tạo ra sáng chế nhưng khả năng thành công của sáng chế nhưng khả năng thành công không phải lúc nào cũng xảy ra. Và nếu thành công thì chắc chắn họ sẽ mong muốn có thể thu hồi được vốn bỏ ra thông qua việc khai thác sản phẩm hay quy trình sáng chế đó. Nếu không có bảo hộ thì ai cũng có thể khai thác sáng chế đó mà không phải hao phí cho việc đầu tư nghiên cứu. Bị đối thủ cạnh tranh tước đoạt thành quả lao động và lợi nhuận, nhà sáng chế và người đầu tư kinh phí sẽ không còn động lực để lặp lại quy trình sáng tạo, bởi vì họ đầu tư nhiều mà lại thu lợi ít. Lúc này việc đăng ký sáng chế sẽ giúp họ có cơ hội thu lại thu nhập để bù đắp chi phí phải bỏ ra trong quá trình phát triển sáng chế thông qua việc bán sản phẩm có mang sáng chế. Hơn nữa, nhà sáng chế còn có khả năng thu được lợi nhuận từ việc chuyển nhượng bằng độc quyền sáng chế cho người khác. Những lợi ích đó sẽ giúp cho chủ sở hữu yên tâm đầu tư, yên tâm sản xuất kinh doanh, thúc đẩy họ đầu tư  cho việc nghiên cứu, phát triển, lặp lại quá trình sáng tạo để tạo ra sáng chế mới.

Nhưng không phải rằng việc bạn tạo ra sáng chế được bảo hộ trong 20 năm là bạn được phép năng cản người khác nghiên cứu, sáng tạo những ý tưởng tương tự. Bằng độc quyền sáng chế không dành lợi thế thị trường tuyệt đối cho nhà sáng chế, cũng không có gì ngăn cản các đối thủ cạnh tranh phát triển sáng chế đó theo hướng mới. Nhà bác học Thomas Edison từng nói: “ Tôi bắt đầu khi mà người cuối cùng kết thúc”, câu nói cũng khẳng định thực tế này, như vậy, Hệ thống bằng độc quyền sáng chế còn tạo ra sự cạnh tranh, đổi mới sáng chế và giúp cho sáng chế được tạo ra ngày càng nhiều.

Để tìm hiểu thêm về thủ tục đăng ký sáng chế các bạn có thể liên hệ trực tiếp với các chuyên viên tư vấn của Việt Tín để được hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc.