by

So sánh ưu nhược điểm của các loại hình công ty

Theo Luật Doanh nghiệp 2014, có đến 5 loại hình doanh nghiệp cơ bản đang tồn tại và phát triển phổ biến ở Việt Nam. Trong đó, công ty TNHH, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân là 3 loại hình công ty hấp dẫn sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư nhất. Hãy cùng Luật Việt Tín đi sâu và tìm hiểu và thử làm một phép so sánh như sau:

Công ty cổ phần

Xét về bản chất, khi bạn tiến hành các thủ tục thành lập công ty cổ phần, thì bạn đang lựa chọn loại mô hình công ty đối vốn. Các thành viên góp vốn trong công ty này được gọi là cổ đông, cùng nhau góp vốn để thực hiện các hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, công ty cổ phần còn rất dễ dàng huy động vốn từ việc có quyền phát hành chứng khoán ra công chúng. Đồng thời, công ty có tư cách pháp nhân ngay sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp pháp. Đây là một trong những lý do hấp dẫn rất nhiều nhà đầu tư thành lập công ty mới.

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

sanh-uu-nhuoc-diem-cua-cac-loai-hinh-cong-ty

Theo các số liệu thống kê gần đây nhất, công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp được thành lập mới nhiều nhất tại Việt Nam. Về bản chất, đây chính là hình thức công ty đối nhân, giữa các thể nhân hay pháp nhân và các thành viên thường có mối quan hệ quen biết với nhau.

Xét về số lượng thành viên, thì số lượng tối thiểu là 2 người và tối đa là 50 người. Nếu vượt quá quy định cho phép, hãy tiến hành các thủ tục chuyển đổi sang thành lập công ty cổ phần.

Bên cạnh đó, công ty TNHH 2 thành viên chỉ có thể huy động vốn bằng cách kêu gọi tăng số vốn góp của các thành viên sáng lập hoặc bổ sung thêm thành viên mới.

Công ty hợp danh

Về bản chất, công ty hợp danh tương đối giống công ty TNHH 2 thành viên. Điều khác biệt nằm ở chỗ, thành viên công ty này được chia thành 2 loại: thành viên góp vốn và thành viên hợp danh.

Trong đó, thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty. Thành viên góp vốn thì chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp vào công ty này.

Doanh nghiệp tư nhân

Khi đến với dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ trọn gói của Luật Việt Tín, bạn sẽ được tư vấn một cách cụ thể nhất vềgiới hạn trách nhiệm của chủ sở hữu trong loại hình công ty này.

Có thể nói đây là loại hình doanh nghiệp rất phù hợp cho những công ty mới thành lập. Chủ sở hữu chỉ là một cá nhân và có toàn quyền quyết định về các hoạt động kinh doanh của công ty. Đồng thời, người sáng lập cũng phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính khác của công ty bằng toàn bộ tài sản của mình.