by

Singapore sẵn sàng đầu tư hàng tỷ USD vào Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp của Singapore cho rằng họ đang chuẩn bị nguồn vốn lên đến hàng chục tỷ USD để đầu tư vào thị trường Việt Nam đón đầu các FTA sắp tới.

Trước cơ hội này với hàng loạt các hiệp định thương mại tự do như FTA, Việt Nam tiếp tục được các doanh nghiệp của Singapore đánh giá cao về tiềm năng và được xem là một trong những điểm đến sắp tới của nước này.

Lâu nay, Singapore luôn nằm trong nhóm những đối tác thương mại đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Với điều kiện địa lý gần, giao thông hàng không rất thuận tiện, doanh nghiệp hai nước đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động hợp tác thương mại và đầu tư.

>> Hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

>> Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp của Singapore đang đầu tư tại Việt Nam đã chia sẻ rằng, hoạt động kinh doanh đều có lợi nhuận khá cao. Điển hình như chủ đầu tư của KCN Việt Nam – Singapore. Đơn vị này đang đầu tư 7 KCN ở Việt Nam đã thu hút đầu tư trên 7 tỷ USD, giải quyết được việc làm cho hơn 155.000 lao động Việt Nam.

Trong khi đó ông Bill Stoops, đại diện Dragon CPT tiết lộ quỹ này đang có sẵn khoảng 1 tỷ USD và sẵn sàng tham gia rót vốn đầu tư nước ngoài vào các công ty ngân hàng và tài chính, vì các nhà đầu tư rất lạc quan về tiềm năng của thị trường Việt Nam hiện nay.

Singapore sẵn sàng đầu tư hàng tỷ USD vào Việt Nam

Không muốn dừng lại ở những kết quả hiện tại, các doanh nghiệp Singapore vẫn âm thầm tìm kiếm những cơ hội mới để kinh doanh tại Việt Nam.

Trong những tháng đầu của năm 2016, trên thị trường BĐS liên tục đón nhận những thông tin nhiều nhà đầu tư từ Singapore là một trong những nhà đầu tư thực hiện các hoạt động mua bán và sáp nhập với các đối tác là công ty và doanh nghiệp của Việt Nam. Nổi cộm nhất phải kể đến thương vụ Keppel Land mua 40% dự án Empire City tại Quận 2, TP Hồ Chí Minh, tương đương với 93,9 triệu USD. Cuộc giao dịch này được ghi nhận là có giá trị lớn nhất trong quý I năm 2016.

Đáng chú ý các doanh nghiệp của Singapore đã có mặt đầu tư hầu hết ở các ngành kinh tế của Việt Nam, từ sản xuất công nghiệp, thăm dò dầu khí tới chế biến nông lâm hải sản. Đặc biệt, nhà đầu tư Singapore còn tập trung hoạt động nhiều trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, kinh doanh và dịch BĐS.

Bà Koh Chong Yu, Giám đốc Cục phát triển doanh nghiệp quốc tế (IE Singapore) tại TP Hồ Chí Minh chia sẻ, các doanh nghiệp Singapore quan tâm đến các lĩnh vực phong cách lối sống, du lịch, dịch vụ, ăn uống… tại Việt Nam và mong muốn sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp của Việt Nam dần tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo những đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài, nếu như trước đây, đầu tư của Singapore tại Việt Nam chỉ tập trung tại một vài tỉnh, thành phố lớn, có điều kiện hạ tầng kinh tế – xã hội thuận lợi như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Hải Phòng,… thì những năm gần đây địa bàn đầu tư của các doanh nghiệp bạn tại Việt Nam trải rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước. Hiện nay, các nhà đầu tư từ Singapore đã đầu tư tại 46/63 tỉnh, thành phố trên cả nước.