by

Tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản

Với mong muốn Nhật Bản sẽ trở thành đối tác FDI lớn đầu tư thường xuyên vào Việt Nam, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy các kênh hợp tác giữa các doanh nghiệp của cả 02 nước, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để cho các nhà đầu tư của Nhật Bản có thể thực hiện các dự án đầu tư và thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Thông điệp này được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại buổi tiếp ông Michiaki Hirose, Tổng Giám đốc Tokyo Gas (Nhật Bản) vào chiều ngày 15/08. Thủ tướng đánh giá cao việc Tokyo Gas thực hiện thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam; đồng thời chúc mừng Tokyo Gas và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) đã chung tay thành lập doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khí hoá lỏng LNG tại Việt Nam…

Tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn lỗ lực xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển, hành động, phục vụ người dân và các doanh nghiệp. Theo đó, Chính phủ sẽ tiến hành tập trung hoàn thiện các thể chế pháp luật, cải cách mạnh mẽ các thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo thuận lợi cho mọi người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, đồng thời luôn quan tâm, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng.

Thủ tướng cho biết quan điểm của Chính phủ Việt Nam là tập trung và ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp khí đồng bộ, hiệu quả thông qua việc phát huy các nguồn lực từ trong nước và đẩy mạnh hợp tác với các nguồn lực quốc tế. Do đó, hướng hợp tác đầu tư của Tokyo Gas rất phù hợp với quan điểm phát triển công nghiệp khí của Việt Nam.

Khẳng định nhu cầu tiêu thụ khí hoá lỏng của Việt Nam là rất lớn, nhất là tại những thành phố lớn, các vùng ven biển, Thủ tướng tin tưởng với đối tác là Nhật Bản, với môi trường tốt, nhu cầu tốt của Việt Nam thì nhất định Tokyo Gas sẽ thành công khi thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng khẳng định hợp tác dầu khí là một trong những lĩnh vực được nhà nước Việt Nam ưu tiên trong hợp tác kinh tế với Nhật Bản; đồng thời mong muốn Tokyo Gas mở rộng làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị trong quá trình hợp tác trong lĩnh vực khí hoá lỏng, nhất là tiếp nhận các dự án kho cảng khí hoá lỏng LNG tại cảng Cái Mép – Thị Vải, nếu gặp những khó khăn, vướng mắc, Tokyo Gas có thể làm việc trực tiếp với Bộ Công Thương để được giải đáp những thắc mắc và đưa ra hướng giải quyết.

Tổng Giám đốc Tokyo Gas cho rằng, với Nhật Bản, Việt Nam luôn được xem là đối tác quan trọng trong hợp tác về năng lượng, trong đó có LNG. Quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản sẽ tạo tiền đề tốt cho Tokyo Gas triển khai những dự án đầu tư tại Việt Nam. Ông mong muốn Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ cho sự hợp tác lâu bền này và sẽ cùng đối tác Việt Nam xây dựng kho cảng khí hoá lỏng LNG Cái Mép – Thị Vải trở thành công trình hiện đại bậc nhất ở Việt Nam trong lĩnh vực này…