by

Tên gọi của thương hiệu

Việt Tín là một đơn vị đại diện sở hữu công nghiệp để hỗ trợ quý khách hàng đăng ký thương hiệu tài sản vô hình có giá trị to lớn nhất của doanh nghiệp.

Tên gọi khi đăng ký thương hiệu phải thật ấn tượng

Cái tên là ấn tượng đầu tiên trong chiến lược thu hút khách hàng và một cái tên tốt phải dành ưu thế ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên. Thông thường tên thương hiệu được tạo ra theo hai cách là sử dụng các từ tự tạo hoặc sử dụng từ thông dụng.

  • Thứ nhất, sử dụng từ tự tạo:

Từ tự tạo được tổ hợp từ các ký tự, tạo thành một từ mới phát âm được và không có trong từ điển, không có bất kỳ liên hệ nào với sản phẩm (như: BMW, Yahoo, Kodak…)

Đây là những tên gọi mà tự nhà sản xuất hay nhà phân phối hàng hóa tạo ra, những thương hiệu này yêu cầu cần phải có sự đầu tư tốn kém vào quảng cáo để làm cho người tiêu dùng hiểu biết về chúng. Tuy nhiên những tên gọi được tạo ra theo cách này thường là những thương hiệu độc đáo, có tính chất như một vật đặc định và mang tính chất phân biệt rõ nét, khi đã đi vào lòng của công chúng thì họ sẽ dễ dàng nhận ra hàng hóa, dịch vụ đó. Những thương hiệu này thường nhận được sự bảo hộ rất mạnh mẽ của pháp luật và khả năng được chấp nhận đăng ký thương hiệu là rất lớn.

  • Thứ hai, sử dụng từ ngữ thông dụng:

Sử dụng từ thông dụng có thể là tên gọi theo tên viết tắt của công ty (VNPT, FPT, LG…), tên gọi theo tên người (Cavin Klein, Charles & Keith…), tên gọi theo địa danh ( Chè Thái Nguyên, Vang Đà Lạt..), tên gọi theo loài vật ( Tiger Beer, nước tăng lực Red Bull…) ..

Loại tên gọi này chứa những thông tin làm cho người tiêu dùng liên tưởng đến các đặc điểm hay chất lượng của sản phẩm mang tên gọi. Các tên gọi chỉ được pháp luật các nước bảo hộ nếu tên gọi mang một nghĩa thứ cấp, nếu người tiêu dùng có thể nhìn thấy nó được dùng để nhận biết một hàng hóa, dịch vụ từ một nguồn thương mại xác định.

Ngoài ra, việc sử dụng các chữ cái và con số cũng là một cách đặt tên cho thương hiệu khác phổ biến. Tuy nhiên, các chữ cái đứng đơn lẻ không được cách điệu thường bị pháp luật quốc tế, hoặc đa số quốc gia không coi là có tính phân biệt vì vậy không đăng ký logo hay nhãn hiệu được được.