by

Thời hạn và phạm vi bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật Việt Nam đã có quy định rõ ràng về thời hạn và phạm vi bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng nhằm giúp các tổ chức cá nhân và doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát về vấn đề bảo hộ này. Tìm hiểu chi tiết hơn ngay tại bài viết dưới đây!

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu
Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Phạm vi bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng

So với nhãn hiệu thông thường thì nhãn hiệu nổi tiếng có phạm vi bảo hộ rộng hơn rất nhiều, bao trùm lên tất cả các loại sản phẩm hàng hóa hoặc dịch vụ cùng loại và không cùng loại. Bất kỳ trường hợp nào có hành vi sử dụng nhãn hiệu giống hệt hay gần giống nhãn hiệu nổi tiếng bất kỳ đã được bảo hộ dù không cùng loại, không thuộc danh mục với nhãn hiệu nổi tiếng cũng đều bị cọi là hành vi vi pham quyền sở hữu công nghiệp.

Lúc này chủ sở hữu các nhãn hiệu nổi tiếng sẽ có quyền yêu cầu hủy bỏ việc đăng ký cũng như hiệu lực sử dụng của các nhãn hiệu giống hoặc gần giống và có khả năng gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của mình, bất kể là cùng loại hay không cùng loại. Hơn nữa chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng còn được quyền yêu cầu cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp xử lý đối với các hành vi vi phạm nhãn hiệu nổi tiếng.

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng

Thời hạn bảo hộ đối với nhãn hiệu hàng hóa chính là thời hạn sử dụng có hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký đã được cấp. Và theo quy định hiện nay, Giấy chứng nhận đó có thời hạn sử dụng hiệu lực 10 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký. Tuy nhiên chủ sở hữu hoàn toàn có quyền gia hạn nhiều lần liên tiếp và mỗi lần chỉ được gia hạn thêm 10 năm.

Còn đối với nhãn hiệu nổi tiếng thì có quyền được bảo hộ vô thời hạn tính từ ngày nhãn hiệu đó được đăng ký nhãn hiệu độc quyền và được sự  công nhận là nổi tiếng. Vì vậy khi nhãn hiệu không còn nổi tiếng nữa thì sẽ không còn được bảo hộ vô thời hạn với danh nghĩa là nhãn hiệu nổi tiếng nữa.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp nhãn hiệu nổi tiếng đang được bảo hộ thì lại chuyển sang không được bảo hộ nữa. Đó là khi nhãn hiệu không còn tồn tại các tiêu chí nổi tiếng hoặc đã trở thành tên gọi chung của một loại sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định. Hay nói cách khác chính là nhãn hiệu đã bị lu mờ. Lúc này cơ chế bảo hộ vô thời hạn sẽ không được áp dụng vô thời hạn nữa,

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề thời hạn và phạm vi bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng. Để được tư vấn chính xác hơn và cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ với các chuyên gia, luật sư của công ty Luật Việt Tín qua tổng đài 1900 56 56 89 hoặc Emai: luatviettin@gmail.com.