by

Thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp vốn nước ngoài

Thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tưCác tổ chức cá nhân và doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài khi có nhu cầu điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư để thay đổi về quy mô, mục tiêu, địa điểm tiến hành dự án hay hình thức, vốn đầu tư và thời hạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và làm theo thủ tục quy định. Vậy cụ thể thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như thế nào?

Thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư doanh nghiệp vốn nước ngoài

Tùy vào nội dung yêu cầu điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư mà doanh nghiệp yêu cầu sẽ thực hiện điều chỉnh giấy chứng nhận bằng một trong hai hình thức sau:

– Đăng ký điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư doanh nghiệp vốn nước ngoài

Đây là phương thức điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư đối với những dự án sau khi điều chỉnh sẽ trở thành dự án có vốn đầu đầu tư nước ngoài dưới 300 tỷ đồng và không nằm trong lĩnh vực đầu tư có điều kiện.

Các mục mà doanh nghiệp vốn nước ngoài thường yêu cầu điều chỉnh bao gồm: nguồn vốn, địa điểm, nhà đầu tư, thông tin nhà đầu tư, mở thêm văn phòng đại diện hoặc cơ sở bán lẻ…

Để đăng ký điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, doanh nghiệp vốn nước ngoài cần phải chuẩn bị hồ sơ, tài liệu sau:

 • Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp và có công chứng hợp lệ
 • Bản đăng ký chứng nhận các nội dung cần điều chỉnh
 • Bản bổ sung hoặc sửa đổi các hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc hợp đồng liên doanh
 • Điều lệ doanh nghiệp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các tài liệu trên và nộp lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau 15 ngày làm việc, cơ quan sẽ cấp Giấy chứng nhận. Nếu có sự cố xảy ra và đơn đăng ký bị từ chối thì cơ quan sẽ gửi văn bản thông báo kèm lý do từ chối đến chủ đầu tư.

– Thẩm tra điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Đây là phương thức điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư đối với những dự án có vốn nước ngoài sau khi điều chỉnh sẽ trở thành dự án thuộc diện thẩm tra cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Để thực hiện thẩm tra điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu sau:

 • Văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư
 • Trình bày nguyên do điều chỉnh
 • Trình bày những thay đổi so với nội dung đã được thẩm tra khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư trước đó.
 • Báo cáo tình hình triển khai dự án tính đến thời điểm hiện tại
 • Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp (có công chứng hợp lệ)
 • Điều lệ doanh nghiệp

Ngoài ra có thể doanh nghiệp sẽ phải bổ sung thêm hợp đồng liên doanh hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các tài liệu trên và nộp lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cơ quan nhà nước sẽ tiến hành thẩm tra nội dung điều chỉnh trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

Nếu dự án sau khi điều chỉnh trở thành dự án thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và chưa có trong quy hoạch cũng như chưa có trong lĩnh vực đầu tư có điều kiện do pháp luật quy định thì cơ quan cấp Giấy chứng nhận sẽ trình lên Thủ tướng phê duyệt trước khi quyết định điều chỉnh theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Dịch vụ tư vấn điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư tại Luật Việt Tín

Luật Việt Tín là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu do khách hàng bình chọn về dịch vụ tư vấn điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư. Khi lựa chọn dịch vụ tại Luật Việt Tín, quý khách hàng sẽ nhận được những tư vấn sau:

 • Tư vấn về điều kiện, hồ sơ và thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư
 • Tư vấn điều chỉnh hoặc cấp các giấy phép có liên quan sau khi điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư
 • Tư vấn điều chỉnh hoặc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau khi điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư
 • Hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Ngoài ra Luật Việt Tín còn hỗ trợ doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ liên quan đến nội dung điều chỉnh và ủy quyền làm việc trực tiếp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện các thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư. Đồng thời quá trình thẩm tra hồ sơ cũng sẽ được chuyên gia Luật Việt Tín theo dõi thường xuyên và giải quyết những vấn đề liên quan đến hồ sơ để được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn để thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Để được tư vấn chi tiết hơn và hỗ trợ nhanh chóng nhất, quý khách vui lòng liên hệ chuyên gia Luật Việt Tín theo: Hotline 1900.56.56.89.