by

Uống rượu ngâm củ lạ nhiều người nhập viện cấp cứu

Tình trạng ngộ độc rượu trong năm 2017 diễn ra khá nhiều, chỉ trong 6 tháng đầu năm mà có nhiều vụ ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp, rượu lậu không rõ nguồn gốc chưa công bố chất lượng sản phẩm như vụ 9 người ngộ độc rượu tử vong ở huyện Phong Thổ, Lai Châu, nhiều vụ ngộ độc rượu cấp cứu ở Khoa Chống độc bệnh viện Bạch Mai…Mới đây, chiều ngày 9/7, có 3 bệnh nhân đã phải đưa tới Trung tâm y tế thành phố Pleiku, Gia Lai cấp cứu trong tình trạng chóng mặt, nôn mửa, rối loạn tiêu hóa. 3 bệnh nhân này đều là nam giới, qua các triệu chứng trên bác sĩ chuẩn đoán bị ngộ độc rượu.

Vụ việc xảy ra ở một cửa hàng khai trương, mọi người tới chung vui, nhập tiệc được 30 phút thì những nam giới trong bữa tiệc có các biểu hiện đi ngoài liên tục, nôn mửa, chóng mặt. Người thân đã đưa 3 người đi cấp cứu, còn một số người khác bị nhẹ hơn nên để sơ cứu tại nhà.

Theo bác sĩ, 3 bệnh nhận được đưa tới trung tâm y tế có chung biểu hiện của ngộ độc, bước đầu các bác sĩ chuẩn đoán là ngộ độc rượu. Trung tâm đã làm tiếp các xét nghiệm để xác định nguyên nhân ngộ độc, các bệnh nhân sau khi nhập viện cấp cứu đã ổn định hơn mặc dù vẫn nôn mửa và đi ngoài liên tục. Theo lời bệnh nhân Nguyễn Văn Khoa, ông cho biết đến mừng khai trương lúc 11 giờ, 30 phút sau thì thấy nôn tháo và chóng mặt trong khi ông chỉ ăn thịt, rau, nem và uống 2 ly rượu ngâm củ gì cũng không rõ. Chủ nhà tổ chức khai trương cung cấp thông tin, trong bữa tiệc có 30 người , ăn xong mọi người kêu nôn mửa, đau đầu nên mọi người đã đưa tới trung tâm y tế. Thực đơn hôm đó là đồ mua ở chợ và siêu thị sau đó tự nấu tại nhà, đồ uống có bia, rượu gia đình tự ngâm.

Sau khi tiến hành làm các xét nghiệm, các bác sĩ xác nhận nguyên nhân ngộ độc là do rượu. Loại rượu này gia đình tự ngâm bằng rượu và loại củ trên rừng, được truyền tai là có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Các bác sĩ khuyên bỏ bình rượu ngâm củ lạ, không được tiếp tục sử dụng cũng như ngừng việc tự ngâm rượu tại nhà. Nếu sử dụng rượu thì phải mua rượu ở những địa chỉ uy tín, uống hạn chế để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Đối với các hộ sản xuất kinh doanh rượu nên xin giấy phép sản xuất, đảm bảo chất lượng rượu an toàn đưa ra thị trường để không xảy ra các vụ ngộ độc rượu đáng tiếc. Đối với rượu ngoại, cần công bố rượu nhập khẩu trước khi kinh doanh, phân phối trên thị trường.