by

Việt Nam – Mỹ đẩy mạnh hợp tác đầu tư

Năng lượng sạch và năng lượng tái tạo là hai lĩnh vực mà Mỹ mong muốn sẽ mở rộng hợp tác đầu tư với các địa phương của Việt Nam.

Tiềm năng đẩy mạnh hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về lĩnh vực thương mại và đầu tư giữa hai nước Việt Nam và Mỹ là hoàn toàn có nhiều tiềm năng và triển vọng. Căn cứ theo đó, các doanh nghiệp Mỹ luôn dành nhiều sự quan tâm đặc biệt tới việc lựa chọn lĩnh vực sẽ là kim chỉ nam của các địa phương tại Việt Nam để tiến hành đầu tư trong dài hạn.

Đó chính là nội dung được các chuyên gia tư vấn đầu tư nước ngoài trao đổi tại sự kiện “Gặp gỡ Mỹ” năm 2017 (Meet the USA 2017) do Việt Nam và Mỹ đồng phối hợp tổ chức. Sự kiện diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 7 tháng 6 vừa qua.

Việt Nam - Mỹ đẩy mạnh hợp tác đầu tư

Hợp tác thương mại – đầu tư giữa Mỹ và Việt Nam luôn không ngừng tăng lên. Nếu như theo số liệu năm 1995, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Mỹ chỉ mới đạt 500 triệu Đô La Mỹ thì đến năm 2016 vừa qua, theo số liệu thống kê thì con số này đã đạt 52 tỷ Đô La Mỹ. Mỹ hiện đang xếp thứ 9 trong tổng số 119 quốc gia và vùng lãnh thổ từ nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, với tổng số vốn của nước này đầu tư vào Việt Nam là khoảng 12 tỷ Đô La Mỹ.

Theo các chuyên gia về lĩnh vực thương mại – đầu tư nước ngoài, đây chỉ là số vốn đầu tư sau khi đã được hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư trực tiếp, còn trên thực tế, Mỹ đã và đang đầu tư vào nước ta dưới rất nhiều hình thức đa dạng. Số tiền mà các nhà đầu tư Mỹ rót vốn vào Việt Nam có thể lớn hơn gấp ba lần so với số vốn được nêu lên theo số liệu thống kê chính thức của Tổng cục thống kê đã công bố.

“Hai nền kinh tế Việt Nam và Mỹ không những không cạnh tranh trực tiếp mà còn có tính bổ sung, hỗ trợ cho nhau. Trong khía cạnh đó, về phía Việt Nam, chúng ta có lợi thế về nguồn nhân công giá rẻ, tình hình chính trị ổn định hơn nhiều quốc gia khác trong khu vực, các thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư được tạo nhiều điều kiện thuận lợi, có quan hệ thương mại rộng mở với nhiều quốc gia, khu vực kinh tế lớn trên toàn cầu và sẵn sàng mở cửa đối với các đầu tư từ nước ngoài đến đầu tư tại Việt Nam”, theo ông Nguyễn Nội, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định.