by

Vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản

Tổng kết lại trong 06 tháng đầu năm 2017, lĩnh vực bất động sản đứng thứ 04 về thu hút vốn FDI, với tổng số vốn thực hiện đăng ký đầu tư đạt hơn 1,15 tỷ USD. Trong đó, có các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản được xem là nhà đầu tư có những hoạt động tích cực nhất.

Theo thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch – đầu tư tính trong 06 tháng đầu năm 2017, Việt Nam tiếp tục thu hút được đáng kể các nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam (FDI). Vốn FDI đã thực hiện giải ngân được 7,72 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ của năm 2016, trong khi mức vốn đăng ký thực hiện đầu tư đạt 19,22 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ của năm 2016. Trong đó, thì lĩnh vực bất động sản đứng thứ 04 trong các lĩnh vực thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp vào Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt hơn 1,15 tỷ USD.

Vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản

Sự gia tăng của nguồn vốn FDI phần lớn được tập trung thực hiện đầu tư vào lĩnh vực sản xuất và dẫn tới kết quả làm cho quá trình thúc đẩy phát triển các dự án cơ sở hạ tầng công nghiệp. Trong tháng 05 vừa qua, Hemaraj Land & Development của Thái Lan và Cienco 4 của Việt Nam đã chính thức bắt tay cùng hợp tác liên doanh thành lập khu công nghiệp với giá trị 01 tỷ USD, với diện tích đất đăng ký đạt 3.200ha tại tỉnh Nghệ An.

Bên cạnh đó thì, vốn FDI cũng đóng góp phần nào vào sự tăng trưởng của các phân khúc khác trong thị trường bất động sản của Việt Nam.

Theo ghi nhận từ báo cáo của Savills Việt Nam, cả hai mảng văn phòng và khách sạn trong lĩnh vực bất động sản đều có nhu cầu rất cao, gia tăng diện tích cho thuê và hiệu suất cho thuê cũng ổn định.

“Trong khi đó thì những phân khúc này đang ngày càng trở nên hấp dẫn hơn thu hút được các nhà đầu tư nhắm tới, các tài sản hoạt động vẫn nhận được sự chú ý hơn từ phía các nhà đầu tư, ngoại trừ những dự án đăng ký đầu tư mới tại những khu vực đắc địa nằm trong trung tâm TP.HCM và Hà Nội. Tuy nhiên, với nguồn cung ngày càng hạn chế sẽ làm đẩy gia trị của các phân khúc này sẽ trực tiếp làm tăng giá trị của dự án ở tất cả các phân khúc”, Savills Việt Nam nhận định.

Cũng theo Savills Việt Nam, thì các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản đang có những hoạt động rất tích cực trên thị trường chứng khoán. Tiêu biểu là Công ty Nishi Nippon và Hankyu đã thực hiện hợp tác với công ty Nam Long thi công dự án xây dựng khu dân cư Mizuki Park với diện tích đất sử dụng cho dự án là 26ha tại quận Bình Chánh, TP.HCM với tổng mức vốn đăng ký đầu tư là 351 triệu USD.

Hay tập đoàn bán lẻ Nhật Bản Aeon Mall cũng đã chính thức thực hiện việc hợp tác liên doanh cùng tập đoàn BIM, triển khai phát triển dự án xây dựng trung tâm thương mại thứ hai của Aeon tại Hà Nội trên diện tích đất 16,7ha, với tổng mức vốn đăng ký đầu tư ước tính đạt khoảng 200 triệu USD.

Ngoài ra, Tập đoàn Đầu tư và phát triển Sơn Kim (Sơn Kim Land) cũng đã thực hiện việc kêu gọi vốn 100 triệu USD để thực hiện việc phát triển dự án thành công từ nhà đầu tư Nhật Bản.

Tính riêng trong quý II/2017, có nhiều dự án phát triển nhà ở nhận được rẩ nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tập đoàn China Fortune Land Development đã thực hiện giao dịch mua lại cổ phần trong dự án Lotus Đại Phước của công ty VinaCapital với mức giá 65,3 triệu USD. Đại Phước Lotus là dự án xây dựng khu dân cư với tổng điện tích là 198,5 triệu ha thuộc khu vực tỉnh Đồng Nai, giáp ranh TP.HCM.

Bên cạnh đó, thì 65% cổ phần của dự án khu phức hợp Times Square (Hà Nội) với giá trị đạt 41 triệu USD của VinaCapital cũng được chuyển nhượng lại cho công ty Elite Capital Resources Limited tiếp tục thực hiện đầu tư.

==> Xem thêm cách thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại đây: https://viettinlaw.com/thanh-lap-doanh-nghiep-100-von-nuoc-ngoai.html